Bạn đang xem bài viết 12 loại gia vị Nhật Bản tạo nên những món ăn hút hồn thực khách tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nền ẩm thực của mỗi quốc gia có nét đặc trưng riêng do cách chế biến và các bí quyết trong khâu nêm nếm gia vị. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn khám phá 12 loại gia vị Nhật Bản tạo nên linh hồn của các món ăn tại quốc gia này nhé.
Các loại gia vị Nhật Bản
Mù tạt wasabi
Mù tạt được chế biến từ một loại cây thuộc họ cải đã được xay thành một dạng chất lỏng, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây.
Wasabi có hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị bỏng rát trong miệng lâu. Vì vậy, mù tạt wasabi là một gia vị không thể thiếu khi dùng các món của Nhật Bản như: sashimi, sushi, các món ăn có hải sản,… để giảm bớt vị tanh.
Giá tham khảo: 20.000 – 40.000 đồng/ tuýp
Mù tạt vàng hạt cải Karashi
Karashi thường được làm từ hạt cải nghiền, có màu vàng, hương vị cay nồng đặc trưng nhưng không nồng bằng mù tạt Wasabi.
Tương tự như Wasabi, mù tạt vàng được sử dụng như đồ chấm của các món hải sản, đồ nướng, chiên,… hoặc như là một loại gia vị trong các món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản.
Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 đồng/ chai
Nước tương Shoyu
Shoyu được làm từ hỗn hợp đậu nành, lúa mì, muối và men tạo nên một loại nước tương với hương vị thơm ngon. Chính nhờ sự cân bằng giữa đậu nành và lúa mỳ mà nước tương Shoyu ít mặn và ngọt hơn các loại nước tương của các quốc gia khác.
Nước tương Shoyu được sử dụng kèm các món ăn của Nhật. Bên cạnh đó có thể dùng để nêm nếm, làm giảm nhẹ mùi tanh của thịt, cá. Khi kết hợp các loại gia vị khác có thể tạo ra nhiều loại nước chấm đặc biệt cho những món ăn khác nhau.
Giá tham khảo: 100.000 – 120.000 đồng/ chai
Nước tương Tsuyu
Nước tương Tsuyu là nước chấm có vị mặn của Shoyu nhưng có thêm vị ngọt được lấy từ thịt, cá, rau, nấm, tảo biển,…
Nước tương Tsuyu chuyên dùng ăn mì hoặc nấu mì (các loại mì thường ăn kèm với Tsuyu như là mì udon, mì somen, mì soba,…) giúp cho món mì đậm đà và thơm ngon hơn.
Giá tham khảo: 100.000 – 120.000 đồng/ chai
Gừng hồng Gari
Gari là loại gừng chua có màu hồng là một loại “tsukemono” – dưa muối hay rau ngâm trong ẩm thực Nhật Bản.
Hương vị của gừng Gari không quá cay nồng hay hăng và cứng như gừng thông thường mà sẽ mềm, vị chua, ngọt, cay vô cùng hài hoà và dễ ăn. Gari thường được ăn sau sushi, dùng trình bày cho đẹp mắt hay ăn kèm với các món mì Nhật.
Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/ 100g
Đậu tương Miso
Miso là một loại đậu tương của Nhật Bản được làm từ đậu nành, lúa mạch, gạo trộn với muối và được ủ với nấm koji sau đó để lên men từ vài tháng đến vài năm.
Miso đặc trưng với vị mặn và mùi thơm (giống mùi bánh mì nướng) và mang hương vị của riêng tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến của từng vùng miền.
Giá tham khảo: 50.000 – 70.000 đồng/ lọ 250g
Dầu mè
Dầu mè (hay dầu vừng) là dầu thực vật được chiết xuất từ hạt mè, có hương vị thơm béo. Không chỉ làm gia tăng hương vị cho món ăn mà dầu mè rất tốt cho sức khỏe.
Dầu mè thường được người Nhật dùng để xào các món thịt nhằm tạo hương thơm cho món ăn. Người dân nơi đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn.
Giá tham khảo: 30.000 – 60.000 đồng/ chai
Dầu olive
Dầu olive nguyên chất được ép từ trái olive và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ẩm thực Nhật cũng thường dùng nguyên liệu này trong chế biến các món ăn.
Dầu olive nổi tiếng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, được dùng trong các món xào, trộn salad, bổ sung trong đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ và giúp mùi vị cho món ăn thêm hấp dẫn.
Giá tham khảo: 60.000 – 200.000 đồng/ chai
Rượu Sake
Sake là là một loại rượu truyền thống của Nhật Bản và được xem là quốc tửu của đất nước này.
Không chỉ là thức uống phù hợp với các món ăn của Nhật, người ta còn sử dụng rượu Sake như một gia vị của các món ăn. Nó đem đến cho món ăn hương vị đậm đà và dễ ăn hơn do vị umami có trong rượu.
Giá tham khảo: 500.000 – 1.000.000 đồng/ chai
Mirin
Mirin là một loại gia vị thiết yếu được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Đây là một loại rượu gạo tương tự như Sake, nhưng với hàm lượng cồn thấp hơn và hàm lượng đường cao hơn.
Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, giúp làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh. Thành phần đường trong Mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm.
Giá tham khảo: 60.000 – 100.000 đồng/ chai
Giấm
Người Nhật thường sử dụng giấm trong việc chế biến các món ăn và 3 loại giấm phổ biến ở Nhật là: Giấm gạo, giấm hoa quả, giấm đen.
Giấm gạo thường được dùng để khử mùi tanh, để ướp hay pha nước chấm cho các món ăn để tạo vị chua. Giấm hoa quả (Ponzu) có vị chua nhẹ dịu thích hợp làm gia vị ướp hoặc dùng cho các món lẩu, làm nước chấm sushi, sashimi. Ngoài ra, giấm còn được dùng để muối chua rau củ quả nhằm để tồn trữ được lâu hơn.
Giá tham khảo: 50.000 – 90.000 đồng/ chai
Bột nêm Dashi
Bột Dashi là một loại gia gia không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào ở Nhật. Bột được làm từ cá ngừ, tảo biển,… tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Người Nhật dùng bột nêm Dashi thay cho bột ngọt (mì chính) cho vị ngọt tự nhiên, tiện dùng khi nấu nước dùng Dashi, nêm các món canh hầm, súp miso, lẩu, các món ăn dặm cho trẻ nhỏ,…
Giá tham khảo: 100.000 – 150.000 đồng/ túi 500g
Mua gia vị Nhật Bản ở đâu?
Các bạn có thể tìm mua các gia vị Nhật này ở các cửa hàng, siêu thị hay các trang web uy tín chuyên về thực phẩm, gia vị Nhật Bản. Tham khảo các địa chỉ sau đây nhé:
Hachi Hachi
Website: https://www.hachihachi.com.vn
Địa chỉ:
- 173 Nguyễn Văn Trỗi, P. 11, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
- 1030 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Tokutokuya
Địa chỉ:
- 206 Pasteur , P.6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
- Tầng 02 GO!, 99 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại gia vị tạo nên các món ăn hút hồn của ẩm thực Nhật Bản. Theo dõi thêm các bài viết của Bách Hóa Xanh để cập nhật thêm nhiều chủ đề hay nhé!
Mua ngay dầu olive tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để chế biến các món ăn hấp dẫn nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 12 loại gia vị Nhật Bản tạo nên những món ăn hút hồn thực khách tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.